drone

News

โดรนกำลังแปรเปลี่ยน

วิธีการตรวจสอบไปตลอดกาล

Mar. 26 2020

การเข้ามาของโดรนปฏิวัติวิธีการตรวจสอบอาคารและสิ่งก่อสร้างไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะการตรวจสอบในส่วนที่ยากจะเข้าถึง ผู้เชี่ยวชาญด้านโดรนของ บูโร เวอริทัส Valentin Giraud จะมาบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้กับเรา

ตั้งแต่เสาและอาคารไปจนถึงหลังคา ถังเก็บน้ำและพื้นที่จำกัดต่าง ๆ โดรนคือผู้ช่วยสำคัญในขั้นตอนเหล่านี้ เป็นเครื่องมือชนิดใหม่สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ โดรนสามารถเข้าถึงพื้นที่สูงและแทรกตัวเข้าไปในพื้นที่แคบ ๆ ได้ เพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัยต่าง ๆ

แม้ว่าบางครั้งโดรนจะถูกมองว่าเป็นเพียงอุปกรณ์ทั่วไป แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบและควบคุมแล้ว โดรนเป็นมากกว่านั้น มันเปรียบเสมือนตาที่สามของผู้ตรวจสอบ ต้องขอบคุณความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่แคบ ๆ และการเข้าถึงส่วนต่าง ๆ อย่างรวดเร็วของโดรนนั่นเอง

เปลี่ยนความชอบเป็นความเชี่ยวชาญ

ผู้เชี่ยวชาญผู้นี้เข้ามาทำงานที่ บูโร เวอริทัส สาขาฝรั่งเศสในปี ค.ศ.2014 เขาเดินตามความฝันด้วยการย้ายไปอยู่แผนกการบิน "ผมเป็นนักบินเครื่องบินส่วนตัวและโดรน ในปีค.ศ.2018 ผมใช้ความสามารถของผมเพื่องานด้านความปลอดภัยของ บูโร เวอริทัส ซึ่งงานด้านนี้เป็นหนึ่งในบริการที่ บูโร เวอริทัส มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่ง"

โดรนมีประโยชน์มากมายในการตรวจสอบ การร่างภาพบนกล้องและคุณสมบัติในการถ่ายภาพของโดรน(เช่นเทคนิคการสร้างโมเดล 3 มิติจากภาพ 2 มิติ) ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโมเดลดิจิทัลของอาคารได้ โดรนจึงเปรียบเสมือนผู้ช่วยสำคัญของผู้ตรวจสอบเมื่อมันถูกใช้งานในสถานที่จริง

ตัดงบและลดความเสี่ยง

Valentin Giraud ยกตัวอย่างด้วยการชี้ให้เห็นถึงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบกระเช้าไฟฟ้าที่เชี่อมสกีรีสอร์ท 2 แห่งเอาไว้ด้วยกัน ทุก ๆ 15 ปีจะมีการตรวจสอบโครงสร้างกระเช้าไฟฟ้าในเชิงลึก จนถึงตอนนี้ กระบวนการที่เชื่องช้าและพิถีพิถันนี้ถูกดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญด้านเชือกและมีการจัดการความเสี่ยงอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อตรวจสอบหอคอยทั้ง 4 หลังที่ยกกระเช้าไฟฟ้าไว้หลายเมตรเหนือพื้นดิน ซึ่งหอคอยแต่ละหลังนั้นมีถึง 12 ด้าน และในปีนี้จะเป็นปีแรกที่เราได้นำโดรนมาใช้งาน “ต้องขอบคุณโดรนที่ทำให้เราสามารถตรวจสอบทั้ง 12 ด้านของหอคอยทั้ง 4 ได้ครบภายในเวลาเพียง 5 ชั่วโมงครึ่ง ในเวลาเท่านี้ ช่างผู้เชี่ยวชาญด้านเชือกคงตรวจสอบไปได้แค่ 1-2 ด้านเท่านั้น”

ในการตรวจสอบถังเก็บน้ำ โดรนขนาดเล็กสามารถเข้าสู่ตัวถังได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ผู้ตรวจสอบจะต้องโรยตัวลงไปอย่างยากลำบาก

การตรวจสอบด้วยโดรนทำงานโดยความร่วมมือกันของผู้เชี่ยวชาญ 2 คน เพราะนักบินระยะไกลไม่สามารถละจากอุปกรณ์ได้ โดรนจะต้องมีคนดูแลตลอดเวลา นั่นหมายความว่านักบินระยะไกลจะได้รับการสนับสนุนจากช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญด้วยการตรวจดูโครงสร้างบนหน้าจอตลอดเวลา

“ตอนที่เราตรวจสอบหอคอยของกระเช้าไฟฟ้า ช่างวินิจฉัย (ผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างคอนกรีต) จะสวมอุปกรณ์ชุดภาพเสมือนจริงที่ทำให้เขาเห็นว่าโดรนกำลังจับภาพอะไรอยู่ ถ้าเขาเห็นสิ่งผิดปกติเมื่อไหร่ เขาก็จะบอกให้ผมจับภาพส่วนนั้นใกล้ ๆ ชัด ๆ เขาจะได้ถ่ายรูปสิ่งนั้นได้ มันคืองานสำหรับคนสองคนอย่างแท้จริง”

ธุรกิจที่กำลังเติบโต

องค์กรต่าง ๆ ในปัจจุบันเริ่มเสนอบริการถ่ายภาพด้วยโดรนมากขึ้นเรื่อย ๆ บางส่วนก็รวมกระบวนการทางเทคนิคและโดรนเอาไว้ด้วยกันเพื่อพัฒนาวิธีการตรวจสอบ  ให้ Feedback อย่างละเอียด และมอบแนวทางให้ลูกค้าได้ปฏิบัติตามได้โดยทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ บูโร เวอริทัส ทำเสมอมา เรามุ่งมั่นที่จะรายงานผลการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนโดยเร็วและชี้ให้เห็นถึงจุดบกพร่องต่าง ๆ อย่างชัดเจน

“นี่คือเทคนิคใหม่” Valentin Giraud กล่าว “มันยังสามารถต่อยอด พัฒนา และไปได้ไกลกว่านี้ เพื่อตอบสนองความจำเป็น ความต้องการ และสิ่งสำคัญสำหรับลูกค้า บริการที่ใช้เทคโนโลยีโดรนนี้มันยังทำให้ดีได้มากกว่านี้แน่นอน” ตอนนี้ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบด้วยโดรน แต่เทคนิคนี้จะเป็นที่จับตามองต่อไป