การปรับเปลี่ยนมาตรฐาน GHP(s)/HACCP Revision in 2022 และเพิ่มเติมเนื้อหาในมาตรฐาน มกษ.9024
Oct. 18 2023
เนื่องด้วยมาตรฐาน GHP(s)/HACCP อ้างอิงตาม Codex Alimentarius International Food standards ได้ประกาศ
ปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นเป็น Revision in 2022 โดยเนื้อหามีการปรับเปลี่ยน ดังนี้
ลำดับ | Revision in 2020 | Revision in 2022 |
1 | การเรียงลำดับข้อกำหนดเดิม CHAPTER ONE: GHP(s) มีจำนวนข้อกำหนด 9 ข้อ ใหญ่ CHAPTER ONE: HACCP มีจำนวนข้อกำหนด 3 ข้อ ใหญ่ | การเรียงลำดับข้อกำหนดใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่บทนำและแบ่งข้อกำหนดออกเป็น PART 1: GHP(s) PART 2: HACCP และเรียงลำดับข้อกำหนดต่อกัน ทำให้จำนวนข้อกำหนด ปรับเปลี่ยนเป็น 19 ข้อ |
2 | ไม่มี ตัวอย่างแผนผังการตัดสินใจกำหนดจุด CCP (CCP Decision Tree) อิสระสำหรับการประเมินจุด CCP | มี การนำแผนผังการตัดสินใจกำหนดจุด CCP (CCP Decision Tree) มาอยู่ใน Standards ตามที่ระบุไว้ใน ANNEX IV การใช้ Decision tree เป็นอิสระสำหรับ คำถามขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตหรือแนวทางจาก ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นต้น |
3 | เดิม มีตัวอย่างรูปแบบตารางวิเคราะห์อันตราย เท่านั้น | เพิ่มเติม ปรับเปลี่ยนรูปแบบตารางวิเคราะห์อันตรายและ เพิ่มเติมตัวอย่างตารางแสดงการหาจุด CCP |
วันที่ 1 กันยายน 2566 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมและแนวทางการนำไปใช้ (ฉบับที่ 2) ถูกประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา และได้กำหนดช่วงเวลาของการปรับเปลี่ยนมาตรฐาน 1 ปีนับจากวันถัดจากประกาศระยะเวลาสิ้นสุดคือ 1 กันยายน 2567
จากข้อกำหนดดังกล่าวการปรับเปลี่ยนมาตรฐานสามารถทำได้ในทุกๆรอบของการตรวจ ภายหลังการตรวจประเมินในเวอร์ชั่นใหม่เสร็จสมบูรณ์ บริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จะออกใบรับรองฉบับใหม่ GHP(s)/HACCP Revision in 2022 แทนใบรับรองปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยมาตรฐาน มกษ.9023 และ มกษ.9024 ยังคงเวอร์ชั่นเดิม
หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมขั้นตอนการปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่น กรุณาติดต่อเรา และขอขอบพระคุณที่ให้ความไว้วางใจ เลือกใช้บริการจากทางบูโรเวอริทัสตลอดมา
ขอแสดงความนับถือ
นางชวนพิศ ไกรวรรณ
ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค บริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด
Transition of GHP(s)/HACCP Revision in 2022 and Additional Requirements of TAS 9024
download