BV logo

News

การปรับเปลี่ยนมาตรฐาน GHP(s)/HACCP Revision in 2022 และเพิ่มเติมเนื้อหาในมาตรฐาน มกษ.9024

Oct. 18 2023

เนื่องด้วยมาตรฐาน GHP(s)/HACCP อ้างอิงตาม Codex Alimentarius International Food standards ได้ประกาศ
ปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นเป็น Revision in 2022 โดยเนื้อหามีการปรับเปลี่ยน ดังนี้

ลำดับRevision in 2020 Revision in 2022
1การเรียงลำดับข้อกำหนดเดิม
CHAPTER ONE: GHP(s) มีจำนวนข้อกำหนด 9 ข้อ
ใหญ่
CHAPTER ONE: HACCP มีจำนวนข้อกำหนด 3 ข้อ
ใหญ่
การเรียงลำดับข้อกำหนดใหม่
โดยเริ่มตั้งแต่บทนำและแบ่งข้อกำหนดออกเป็น
PART 1: GHP(s)
PART 2: HACCP
และเรียงลำดับข้อกำหนดต่อกัน ทำให้จำนวนข้อกำหนด
ปรับเปลี่ยนเป็น 19 ข้อ
2ไม่มี ตัวอย่างแผนผังการตัดสินใจกำหนดจุด CCP
(CCP Decision Tree) อิสระสำหรับการประเมินจุด
CCP
มี การนำแผนผังการตัดสินใจกำหนดจุด CCP (CCP
Decision Tree) มาอยู่ใน Standards ตามที่ระบุไว้ใน
ANNEX IV การใช้ Decision tree เป็นอิสระสำหรับ
คำถามขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตหรือแนวทางจาก
ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นต้น
3เดิม มีตัวอย่างรูปแบบตารางวิเคราะห์อันตราย
เท่านั้น
เพิ่มเติม ปรับเปลี่ยนรูปแบบตารางวิเคราะห์อันตรายและ
เพิ่มเติมตัวอย่างตารางแสดงการหาจุด CCP

วันที่ 1 กันยายน 2566 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมและแนวทางการนำไปใช้ (ฉบับที่ 2) ถูกประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา และได้กำหนดช่วงเวลาของการปรับเปลี่ยนมาตรฐาน 1 ปีนับจากวันถัดจากประกาศระยะเวลาสิ้นสุดคือ 1 กันยายน 2567

จากข้อกำหนดดังกล่าวการปรับเปลี่ยนมาตรฐานสามารถทำได้ในทุกๆรอบของการตรวจ ภายหลังการตรวจประเมินในเวอร์ชั่นใหม่เสร็จสมบูรณ์ บริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จะออกใบรับรองฉบับใหม่ GHP(s)/HACCP Revision in 2022 แทนใบรับรองปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยมาตรฐาน มกษ.9023 และ มกษ.9024 ยังคงเวอร์ชั่นเดิม

หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมขั้นตอนการปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่น กรุณาติดต่อเรา และขอขอบพระคุณที่ให้ความไว้วางใจ เลือกใช้บริการจากทางบูโรเวอริทัสตลอดมา

ขอแสดงความนับถือ

นางชวนพิศ ไกรวรรณ
ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค บริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด